TÌM HIỂU VỀ KEM CHỐNG NẮNG(phần 2: Lịch sử)

Các nền văn minh lúc đầu đã sử dụng nhiều loại sản phẩm thực vật để giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Ví dụ, người Hy Lạp cổ đại đã sử dụng dầu ô liu cho mục đích này và người Ai Cập cổ đại đã sử dụng chiết xuất từ ​​cây gạo, hoa nhài và cây lupin mà các sản phẩm vẫn được sử dụng trong chăm sóc da ngày nay. Kẽm oxit dán cũng đã được phổ biến để bảo vệ da trong hàng ngàn năm. Trong số những người Sama-Bajau đi du lịch biển ở Philippines, Malaysia và Indonesia, một loại chống nắng phổ biến là một loại bột nhão gọi là borak hoặc burak, được làm từ cỏ dại, gạo và gia vị. Nó được sử dụng phổ biến nhất cho phụ nữ để bảo vệ da mặt và các vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiệt đới khắc nghiệt trên biển.

 

Kem chống nắng tổng hợp ban đầu được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1928. Sản phẩm thương mại lớn đầu tiên được đưa ra thị trường vào năm 1936, được giới thiệu bởi người sáng lập L’Oreal, nhà hóa học người Pháp, Eugène Schueller. Trong số các loại kem chống nắng hiện đại được sử dụng rộng rãi, một trong những sản phẩm đầu tiên được sản xuất vào năm 1944 cho quân đội Hoa Kỳ bởi Benjamin Green, một người lái máy bay và sau đó là dược sĩ, vì những nguy cơ của việc phơi nắng đã trở nên rõ ràng đối với những người lính ở vùng nhiệt đới Thái Bình Dương ở đỉnh cao của Thế chiến II .Sản phẩm có tên Red Vet Pet (dùng cho thú y đỏ), có hiệu quả hạn chế, hoạt động như một chất chặn vật lý của bức xạ cực tím. Đó là một chất dính màu đỏ không thể chấp nhận được tương tự như thạch dầu mỏ. Doanh số bùng nổ khi Copperstyle cải thiện và thương mại hóa chất này dưới nhãn hiệu Copperstyle và Bain de Soleil vào đầu những năm 1950.

 

Năm 1946, nhà hóa học người Thụy Sĩ Franz Greiter đã giới thiệu những gì có thể là loại kem chống nắng hiện đại hiệu quả đầu tiên. Sản phẩm có tên Gletscher Crème (Kem Glacier), sau đó trở thành nền tảng cho công ty Piz Buin, ngày nay vẫn là một nhà tiếp thị các sản phẩm chống nắng, được đặt tên để vinh danh ngọn núi nơi Greiter được cho là nơi ông đã bị cháy nắng và sau đó tạo cảm hứng cho pha chế của mình. Năm 1974, Greiter đã điều chỉnh các tính toán trước đó từ Friedrich Ellinger và Rudolf Schulze và giới thiệu “hệ số chống nắng” (SPF), đã trở thành tiêu chuẩn toàn cầu để đo lường hiệu quả của kem chống nắng.

Kem chống nắng chống nước được giới thiệu vào năm 1977, và những nỗ lực phát triển gần đây đã tập trung vào việc khắc phục những lo ngại sau này bằng cách bảo vệ kem chống nắng cả lâu dài và phổ rộng hơn, cũng như hấp dẫn hơn khi sử dụng.

>>>Xem thêm mặt nạ dưỡng da tự nhiên

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *